[01] Philippines nộp bản tranh tụng cho Tòa trọng tài Luật biển

(The Philippines Star) Ngày 30/03/2014 Philippines đã nộp bản tranh tụng cho tòa trọng tài luật biển ở La Hay (Hà Lan) trong vụ kiện chống lại Trung Quốc. Bản tranh tụng đã được gửi cho các thành viên trọng tài, đại sứ Trung Quốc tại La Hay và đại sứ Trung Quốc ở Manila.

Theo Ngoại trưởng Rosari cho biết bản tranh tụng gồm 10 volumes, dài 4000 trang, trình bày vấn đề thẩm quyền của tòa trọng tài và chi tiết các yêu cầu của Philippines. Volume I trình bày căn cứ pháp lý và bằng chứng chứng minh tòa trọng tài có thẩm quyền giải quyết tất cả các yêu cầu của Philippines. Từ volume 2 – 10, dành 3700 trang cung cấp bằng chứng với 40 bản đồ cho các yêu cầu của nước này.

Philippines có nghĩa vụ giữ bí mật bản tranh tụng.

Source: http://www.philstar.com/headlines/2014/03/31/1307100/phl-submits-papers-vs-china

(BNG TQ) Ngày 30/03/2014 trả lời cho câu hỏi Trung Quốc có ý kiến gì đối với hành động nộp bản tranh tụng của Philippines, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trả lời rằng: quan điểm của Trung Quốc là rõ ràng và không thay đổi, các tranh chấp cần phải được đàm phán, tham vấn trực tiếp giữa các bên liên quan. Quan điểm này đã được ghi nhận rõ ràng trong Tuyên bố Ứng xử trên Biển Đông (DOC) và trong các văn kiện song phương giữa hai nước. Philippines cần phải tôn trọng các cam kết này. Vấn đề trọng tâm trong tranh chấp hiện nay là việc phân định biển giữa Trung Quốc và Philippines và vấn đề này là một ngoại lệ đối với thẩm quyền của tòa trọng tại như trong tuyên bố năm 2006 của Trung Quốc.

Hơn nữa, Hong Lei nhắc lại rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Nansha và các vùng nước lân cận, và nguyên nhân tình trạng căng thẳng giữa hai nước gần đây là do lỗi Philippines khi nước này chiếm cứ bắt hợp pháp một số đảo và bãi san hô của Trung Quốc.

Source: http://www.fmprc.gov.cn/eng/xwfw/s2510/2535/t1142356.shtml

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

Up ↑

%d người thích bài này: